Sau “sốt nóng” nhiều tháng, thị trường bất động sản Đông Anh diễn biến thế nào?

Kính mời quý khách hàng quan tâm đầu tư Nhà Đất  Đông Anh và các khu vực lân cận với các loại hình: Đất nền thổ cư, Nhà đất, Đất đấu giá- khu Đô thị tham khao ngay TẠI ĐÂY

nhà văn hóa huyện Đông Anh

Trong mấy năm trở lại đây, bất động sản Đông Anh được giới đầu tư quan tâm, đánh giá là “miền đất hứa” đem lại tiềm năng sinh lời cho nhà đầu tư. Bởi, tâm lý người mua nhà dần có sự thay đổi. Theo đó, người mua nhà dần quan tâm hơn đến không gian sống và tiện ích bao quanh. Xu hướng này xuất hiện cả với những gia đình trẻ, vốn thường ưu tiên các sản phẩm nhà cao tầng, khu dân cư đông đúc… Nhất là sau 2 năm dịch bệnh, càng ngày có nhiều gia đình tìm kiếm và muốn sở hữu các sản phẩm bất động sản Đông Anh.

Đỉnh điểm, từ 2021 đến nay, bất động sản Đông Anh là “điểm sáng”, tâm điểm thu hút nhà đầu tư nhờ yếu tố quỹ đất trung tâm thành phố Hà Nội ngày càng khan hiếm và chính sách giải quyết áp lực dân số của chính quyền thành phố. Thêm vào đó, hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện sẽ giúp rút ngắn khoảng cách vùng ven đến các trung tâm lớn, là “đòn bẩy” giúp thị trường này phát triển mạnh mẽ.

 

Thị trường bất động sản Đông Anh dần trở nên sôi động, giá đất và nhà cũng tăng nhanh chóng trong các năm qua. Đặc biệt, phân khúc đất nền vùng ven tại một số nơi tăng nóng thời gian qua, lên cao gấp 2-3 lần trong vòng 1 năm. Thậm chí, có những khu vực không có dự án, quy hoạch gì vẫn xảy ra sốt đất.

Theo khảo sát của Sandatdonganh, giá rao bán đất nền khu vực Đông Anh dao động 25- 100 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Phân khúc trung bình  được rao bán với mức giá 30-35 triệu đồng/m2, thậm chí những vị trí đất nền mặt đường Đông Anh được chào bán với mức giá lên tới hơn 100 triệu đồng. Môi giới ở khu vực này thừa nhận, giá bất động sản khu vực này tăng 10-20% mỗi năm.

Bên cạnh đó, chính sách nâng cấp lên quân tại huyện Đông Anh cũng khiến giá đất  liên tục tăng nóng.

Đơn cử, sau thông tin lên quận, Đông Anh đã chứng kiến cơn sốt giá mạnh suốt từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2021.

Sau giai đoạn đỉnh sốt đất, giá đất Đông Anh có dấu hiệu chững lại nhưng những tháng đầu năm nay bắt đầu có dấu hiệu tăng nóng trở lại. Giá trung bình từ 40-70 triệu đồng/m2, với những vị trí đẹp, giá đất nền dao động từ 80-150 triệu đồng/m2.

Không riêng đất nền, nhà liền thổ, phân khúc chung cư tại Đông Anh cũng thiết lập mức giá mới.

Những tháng đầu quý 1/2022, thị trường bất động sản Đông Anh nói riêng và thị trường nhà đất nói chung tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

“Có một số nguyên nhân lý giải việc giá bất động sản  Đông Anh tăng mạnh thời gian qua. Đầu tiên do giá đất tại huyện Đông Anh của Hà Nội có mức giá hợp lý hơn so với mức giá cao tại các quận nội thành. Tiếp theo, lượng tiền thu được từ chứng khoán, từ việc không gửi ngân hàng do lãi suất không thực sự hấp dẫn, từ hoạt động kinh doanh… được xem xét đầu tư vào bất động sản Đông Anh tại những khu vực có khả năng sinh lời cao hơn.

Bên cạnh đó, sự phát triển giao thông, hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội tại nhiều khu vực cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến khu Đông Anh. Yếu tố tiếp theo là sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào các dự án quy hoạch, các công trình hạ tầng lớn sẽ diễn ra trong tương lai. Cuối cùng là triển vọng tích cực đối với sự tăng trưởng kinh tế của cả nước kéo theo nhu cầu gia tăng đối với hầu hết các sản phẩm bất động sản.

Tuy nhiên, đến những tháng đầu quý 2 năm nay, thị trường khu vực Đông Anh đã chững lại do có các chính sách mới được đưa ra như tạm dừng phân lô, tách thửa; siết tín dụng vào bất động sản…

“Đến thời điểm hiện nay, việc đầu tư ở một số nơi đã lắng lại. Các nhà đầu tư trong những trường hợp như này cần xác định cân đối dòng tiền hướng đến xác định khoản mục đầu tư hiện thời kéo dài trong trung hạn hoặc tính đến kết hợp thêm các hoạt động kinh doanh, khai thác tại chỗ mang tính ngắn hạn nếu có thể để gia tăng doanh thu bù đắp thêm vào kỳ vọng lợi nhuận khi chưa thể bán được trong ngắn hạn.

Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản Đông Anh thời gian tới, cần nhìn nhận một thực tế là bất động sản Đông Anh tùy từng tính chất mỗi khu vực mà có thể đánh giá còn tiềm năng tăng giá trong ngắn và trung hạn hay không?

“Có những khu vực thì việc tăng giá chỉ là do nhất thời bị đẩy lên khi thấy các khu vực khác và các sản phẩm khác gần đây có xu hướng tăng và bản thân khu vực còn thiếu rất nhiều yếu tố như sự thuận tiện về giao thông, các tiện ích cần thiết hoặc chưa có quy hoạch rõ ràng hoặc nếu có dự án quy hoạch nhưng cũng không có thời điểm triển khai xác định …dẫn đến giá không phản ánh giá trị thực, khiến cho việc neo giá sẽ khó đảm bảo.